CPU thế hệ thứ 10 của Intel Comet Lake-S đáp xuống Trái Đất năm 2020

Bản thân mình rất hào hứng khi tìm được thông tin cho rằng Intel sẽ tung ra CPU desktop thế hệ tiếp theo vào năm 2020 với tên mã Comet Lake-S

CPU, Intel, 10th, generation, Comet Lake S

Intel sắp cho ra mắt CPU thế hệ thứ 10 dành cho nền tảng laptop, đây tất nhiên là điều mà anh em nào cũng biết khi họ đã có buổi giới thiệu về thế hệ CPU mới nhất này tại Computex 2019. Nhưng còn đối với nền tảng desktop thì sao, liệu Intel có tung ra quân bài chiến lược của mình trong thời gian sắp tới để vượt mặt AMD trong cuộc đua CPU truyền kỳ ?

Bản thân cá nhân mình cũng rất hào hứng khi tìm thấy những thông tin cho rằng Intel sẽ tung ra CPU desktop thế hệ tiếp theo vào năm 2020 với tên mã Comet Lake-S, cùng với đó là những thông số cơ bản của một CPU. Tuy rằng đây chỉ là nguồn tin không chính thống nhưng anh em có thể đọc tham khảo bài viết này để có cái nhìn tổng quan hơn về “quả sao chổi” (Comet – nghĩa tiếng Việt là sao chổi) sắp lao xuống Trái Đất của Intel.

Lưu ý: Các dòng chữ đỏ-in đậm là các đường link trỏ về nguồn thông tin, anh em click vào để hiểu rõ thêm nhé 🙂

Comet Lake-S có phải là ngôi sao hạng nặng ?

Theo như trang wcftech, roadmap các sản phẩm CPU desktop đến từ Intel được chia làm 2 giai đoạn chính trong tương lai. Giai đoạn thứ nhất là sự thế chỗ của Glacier Falls cho Basin Falls Refresh , dòng CPU thuộc hàng khủng chỉ dành riêng cho những anh em nào có nhu cầu làm đồ họa nặng hay chạy các tác vụ đòi hỏi nhiều nhân xử lý. Glacier Falls sử dụng chip CPU Cascade Lake-X lên đến 18 nhân, TDP 165W và vẫn tương thích với socket LGA 2066 (dòng mainboard Intel X299).

Intel, roadmap, CPU, Desktop, 2018, 2019

Dòng chip xử lý Intel Xeon W-3175X vẫn không có sự thay đổi gì từ khi xuất hiện trên thị trường cuối năm 2018, có chăng chỉ là những cải tiến để tối ưu hiệu năng. Giai đoạn thứ hai mới thực sự là điều anh em rất quan tâm, Comet Lake-S dựa trên tiến trình 14nm++ sẽ thay thế hoàn toàn Coffee Lake-S Refresh, với số nhân xử lý lên đến 10 và TDP trong khoảng 125W.

Intel, road map, desktop platform, CPU

Tin buồn cho anh em nào có ý định build máy trong năm sau là Comet Lake-S chỉ tương thích với chuẩn socket mới là LGA 1200 và hiển nhiên chipset hỗ trợ đi kèm là 400-series. LGA 1200 có thêm 49 pin vật lý nên việc tương thích ngược với socket cũ hơn là điều không thể, điển hình như socket quốc dân LGA 1151. Bộ vi xử lý và kiến trúc thiết kế được dự đoán rằng tương tự như người tiền nhiệm Coffee Lake-S Refresh nhưng mức TDP và số nhân xử lý được đẩy lên cao hơn, cụ thể là đối với CPU “trùm cuối” ở dòng Comet Lake-S có 10 nhân cho mức TDP là 125W so với 8 nhân đạt TDP 95W của CPU dòng Coffee Lake-S Refresh.

Các thông số nổi bật của Comet Lake-S:

 • Hiệu suất đa phân luồng được nâng cao
 • Lên đến 10 nhân xử lý và 20 luồng
 • Tối ưu nhân xử lý, bộ nhớ ép xung
 • Công nghệ Intel Turbo Boost 2.0

Công nghệ hiển thị hình ảnh và media:

 • Hỗ trợ Rec.2020 & HDR
 • Bộ mã hóa/giải mã HEVC 10-bit HW
 • Bộ giải mã VP9 10-bit HW
 • Hỗ trợ nội dung UHD/4K
 • Hỗ trợ chuẩn USB 3.1 Gen 2 (10 Gb/s)

Hỗ trợ mạng không dây Intel Wireless-AX:

 • Sử dụng chuẩn Wifi 802-11 ax Gigabit (160MHz) và Bluetooth 5
 • Hỗ trợ thế hệ bộ nhớ Intel Optane mới nhất

Các tính năng khác:

 • Hỗ trợ công nghệ Thunderbolt 3
 • Hỗ trợ công nghệ Intel Smart Sound với 4 nhân audio DSP
 • Hỗ trợ Modern Standby

Intel, Comet Lake, CPU, platform, overview

Điểm thay đổi khác biệt lớn nhất là số lượng lane PCIe được tích hợp. Intel không nâng cấp lên PCIe thế hệ thứ 4 như AMD mà họ cung cấp nhiều lane truyền dữ liệu hơn so với Ryzen 3000/X570 của AMD. Số lượng lane I/O tổng cộng là 46 nhưng 30 trong số đó là do chipset hỗ trợ, suy ra là CPU vẫn cung cấp 16 lane PCIe.

Chúng ta có 24 lane PCIe 3.0 (chipset hỗ trợ), còn các cổng I/O còn lại sử dụng cho mục đích khác như USB, ổ cứng SATA… Bộ nhớ Intel Optane và chuẩn bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên DDR4-2666 tiếp tục được Intel giữ lại trên socket LGA 1200.

Kết luận

Lần này Intel đem đến cho anh em nhiều công nghệ được tích hợp trên CPU hơn, nhiều luồng hơn nhưng giá thành theo như mình tham khảo các nguồn tin khác thì không khác biệt gì so với Coffee Lake-S Refresh trên hầu hết tất cả dòng CPU. Anh em nào muốn build PC và không quá căng thẳng về vấn đề thời gian thì Comet Lake-S rất đáng để mong đợi, còn gì tuyệt hơn khi sở hữu một em CPU nóng hổi vừa mới ra mắt, thơm mùi bóc tem.

Nguồn: wcftech

  0 Shares
  Share via
  Copy link
  Powered by Social Snap