Trải nghiệm các tính năng hay ho trên Steam Labs, anh em đã thử chưa?

Steam Labs ra đời với sứ mạng đem những tính năng mới đang được thử nghiệm đến cho người dùng thoải mái vọc và đóng góp ý kiến về chúng.

steam labs, steam, valve, experiment, features

Thị trường mua game bản quyền đang là mảnh đất màu mỡ của nhiều ông lớn trong ngành công nghiệp gaming như Valve, EA, Blizzard Entertainment… họ đã có riêng cho mình cả một đế chế mà ở đó khi anh em muốn sở hữu bất kỳ tựa game nào thì phải luôn đi kèm với nó những nền tảng mua/bán game bằng hình thức điện tử tương ứng.

Lưu ý: Các dòng chữ đỏ-in đậm là các đường link trỏ về nguồn thông tin, anh em click vào để hiểu rõ thêm nhé 🙂

Tượng đài Steam

Steam của Valve là một trong những cái tên quá quen thuộc đối với anh em game thủ trong nước, họ có một kho tàng game đồ sộ và nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, luôn chiều lòng được những vị “thượng đế” của mình. Trong suốt khoảng thời gian hơn 1 thập kỷ hoạt động, Steam đã không ngừng thử nghiệm vô số tính năng mới để đem lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất và mới đây Steam Labs ra đời với sứ mạng đem những thử nghiệm đó gần hơn đến người dùng, họ có thể thoải mái vọc, chia sẻ ý kiến cá nhân về chúng.

Video giới thiệu Steam Labs

Phòng thí nghiệm Steam Labs

Đúng như tên gọi của mình, Steam Labs thật sự là một phòng thí nghiệm mà ở đó anh em hóa thân thành khách tham quan và trải nghiệm các tính năng mới được cho phép. Steam Labs xuất hiện ngay vị trí đắc địa là dưới menu  chính của Steam khi đang ở chế độ cửa sổ bình thường còn đối với Big Picture Mode thì không thấy hỗ trợ, phải chăng Valve muốn thử nghiệm Steam Labs trên giao diện thân thuộc với đại đa phần người dùng để thu nhận ý kiến đóng góp rồi sau đó mới triển khai rộng rãi mọi chế độ sử dụng.

Steam Labs, User interface, primary menu, Valve

Giao diện menu chính của Steam và mục Steam Labs

Sau khi click vào mục Steam Labs hoặc banner Steam Labs ngay phía dưới, anh em sẽ truy cập ngay vào phòng thí nghiệm với giao diện rất dễ nhìn cùng chú thích chi tiết về các tính năng đang cho phép thử nghiệm. Hiện tại chỉ mới có 3 tính năng có thể vọc là Micro Trailers, Interactive Recommender và Automatic Show. 

Steam Labs, main menu, valve

Giao diện chính của Steam Labs

Micro Trailers

Chúng ta bắt đầu với tính năng đầu tiên Micro Trailers, hiểu một cách đơn giản là thay vì xem những hình ảnh feature hay screen-shot trong game đơn điệu khi rê chuột vào các tựa game trên Steam thì giờ đây chúng được thay thế bằng đoạn trailer game có kích thước nhỏ nhỏ xinh xinh tùy vào chế độ mà anh em sử dụng. 

Steam Labs, feature, Micro Trailers

Giao diện Micro Trailers

Có tổng cộng 4 chế độ xem Micro Trailers, chúng bao gồm Classic Micro Trailers, Play an Entire Row, Scoll to Play và The Big Quad Videos. Tương ứng với mỗi chế độ xem là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Nếu như Classic Micro Trailers mang phong cách cổ điển với bố cục 3 đoạn trailer theo hàng ngang thì The Big Quad Videos đem lại hiệu ứng thị giác cực kỳ ấn tượng khi trailer gốc của game được cắt nhỏ làm 4 đoạn video có kích thước 2×2 làm cho cảm giác thưởng thức mỗi trailer game trở nên hoành tráng hơn bao giờ hết.

Steam Labs, The Big Quad Videos, micro trailer

Chế độ xem The Big Quad Videos

Ba đoạn trailer của ba game riêng biệt trình chiếu cùng một thời điểm theo hàng ngang làm cho mình khá rối mắt khi thử nghiệm Play an Entire Row, chẳng thể tập trung được vào một tựa game nào khi rất nhiều hình ảnh chuyển động xung quanh như thế 🙁 . Scroll to Play thì chỉ khác Play an Entire Row là cơ chế bắt đầu trình chiếu trailer, trong khi Scroll to Play áp dụng thao tác cuộn thì Play an Entire Row sử dụng cử chỉ rê chuột truyền thống, cả 2 có kích thước ô trailer là như nhau.

Mỗi chế độ xem đều có một vài mục phân loại game để tăng tính đa dạng cho quá trình thử nghiệm, điều đó cho thấy Valve rất quan tâm đến trải nghiệm của người dùng ngay cả khi nó chỉ mới là phiên bản test. Việc trình chiếu các đoạn video clips có kích thước cửa sổ nhỏ mang tính chất giới thiệu đã được Youtube thực hiện một khoảng thời gian rồi nhưng nay Valve đã mang nó lên Steam, thổi luồng sinh khí mới cho một trong các nền tảng giao dịch game bản quyền trực tuyến lớn nhất trên thế giới.

Interactive Recommender

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) thật sự là bước nhảy vượt bậc của con người trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Steam cũng không nằm ngoài cuộc chơi khi đưa tính năng Interactive Recommender vào phòng thí nghiệm. Bằng việc áp dụng kỹ thuật máy học làm cốt lõi, Interactive Recommender đem đến người dùng công cụ gợi ý trò chơi tốt nhất và duy nhất tính đến thời điểm hiện nay.

Steam Labs, Interactive Recommender, main menu

Menu chính của Interactive Recommender

Dựa vào các tựa game anh em đã từng chơi, Interactive Recommender đưa ra vô số các gợi ý có liên quan đến thể loại, tần suất chơi và đảm bảo danh sách game chỉ dành riêng cho anh em vì sở thích của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Anh em có thể tùy chỉnh mức độ phổ biến, khoảng thời gian ra mắt hay lọc đúng thể loại game mong muốn để có được danh sách ưng ý nhất. 

Sở thích của mình là MMORPG, FPS và đương nhiên thời lượng chơi chúng trên Steam tương đối nhiều nhưng game top đầu danh sách “khuyến khích” là Dota Underlords, Vainglory, DK Online… có hơi lạc quẻ tí xíu, tuy nhiên các game sau đó lại rất hợp gu của mình. Mình không áp dụng bất kỳ bộ lọc phân mục game nào và để mức độ phổ biến cao nhất, thời gian ra mắt mới nhất khi tiến hành test Interactive Recommender.

Giờ đây anh em không cần phải mất thời gian đi soi từng game một xem liệu nó có bánh cuốn với mình hay không mà cứ để Interactive Recommender lo tất cả, hy vọng rằng tính năng này sẽ ngày càng hoàn thiện để những tín đồ game thủ thỏa mãn cơn khát của mình.

Automatic Show

Một đoạn video clip trong vòng 30 phút, trình chiếu hàng loạt tựa game theo các chủ đề khác nhau từ “Mới và phổ biến nhất” cho đến thể loại “Chiến thuật”, “Casual” được tạo ra bằng việc cho bot lắng nghe đoạn thoại của video clips vỏn vẹn 1 phút 30 giây, tổng hợp các game đình đám hiện nay, thật là vi diệu quá đúng không anh em 🙂

Automatic Show chính là tính năng thần thánh trên, hiệu quả của nó mang lại có thể gọi là “toàn vẹn đôi đường” khi  người dùng dễ dàng xem trọn toàn bộ những tựa game đang hot trong video clip tổng hợp còn Valve thì rảnh tay, không phải mất công edit tốn nhiều thời gian và sức lực.

Steam Labs, Automatic Show, main menu

Menu chính của Automatic Show

Kết luận

Cái hay cuối cùng của Steam Labs đến từ mục Discussions trong mỗi tính năng thử nghiệm, ở đây anh em có thể tự do chia sẻ ý kiến cá nhân, thảo luận, xem thông báo từ đội ngũ nhà phát triển các tính năng. Tựu chung lại, Valve đã rất thành công với Steam và để tiến xa hơn thì họ xây dựng một phòng thí nghiệm mở cửa rộng rãi cho anh em game thủ thoải moái vọc, đây sẽ là bước tiền đề cho những nền tảng mua bán game trực tuyến sau này học hỏi.

    0 Shares
    Share via
    Copy link
    Powered by Social Snap