Lộ mạch in card đồ họa sử dụng AMD Navi GPU – GDDR6 VRAM, 256 bit BUS

Hình ảnh mạch in card đồ họa sử dụng AMD Navi GPU bị rò rỉ, cho thấy được tích hợp GDDR6 VRAM, 256 bit BUS, sẽ là đối thủ đáng gờm của NVIDIA

amd, radeon, navi, gpu, 2019

Mới đây cộng đồng mạng đang xôn xao về hình ảnh bị rò rỉ của bản mạch in card đồ họa sử dụng chip xử lý AMD Navi mà theo như AMD đây là dòng chip mới nhất mà họ sẽ công bố vào ngày 27/05 sắp tới. AMD Navi sẽ được tích hợp trên dòng card AMD Radeon thế hệ mới, hứa hẹn mang lại nhiều tính năng cao cấp. Hình ảnh được tiết lộ bởi một tài khoản twitter Nhật Bản tên Komachi , cho thấy được tất cả tính năng mới của dòng GPU này.

Lưu ý: Các dòng chữ đỏ-in đậm là các đường link trỏ về nguồn thông tin, anh em click vào để hiểu rõ thêm nhé 🙂

Hình ảnh bị rò rỉ

Như chúng ta thấy, bề mặt gắn chip GPU và VRAM tương đối lớn, rất có thể là các dòng GPU cao cấp sẽ được sử dụng. Số lượng RAM động (DRAM) là 8 cho GPU. Lần đầu tiên chuẩn bộ nhớ đồ họa GDDR6 xuất hiện trên dòng card của AMD, với sự nâng cấp này hứa hẹn AMD sẽ không còn “hụt hơi” so với RTX 20 Series của NVIDIA. 

DRAM cung cấp giao tiếp bus lên đến 256 bit, cấu hình này tương đương với RTX 2070 (256 bit BUS và 8GB GDDR6 VRAM). Mặc trước của bản mạch dự đoán là sẽ có 8GB VRAM còn mặc sau thì không được hỗ trợ thêm. 

Cổng giao tiếp với màn hình sẽ có hai cổng DP (Display Port), một cổng HDMI và một cổng USB Type C sử dụng kết nối ảo (Virtual Link) ở góc dưới cùng bên trái bảng mạch và cũng chính công nghệ này đã có mặt trên RTX 20 Series, dường như AMD luôn theo sau NVIDIA về công nghệ khi những điểm cải tiến mới đều là học hỏi từ đối thủ.

Card được cấp nguồn qua hai đầu kết nối PCIe (8 phase VRM), trên bảng mạch là đầu kết nối 8 chân nhưng có thể tùy thuộc vào các hãng sản xuất mà chúng ta sẽ có 8 hoặc 6 chân.

Video dưới đây của Youtuber  Buildzoid sẽ giúp anh em dễ dàng nhận biết các thành phần trên bảng mạch

Còn rất sớm để nói đây là thiết kế cuối cùng, có thể các thương hiệu sản xuất linh kiện máy tính nổi tiếng như Asus, Gigabyte, MSI sẽ tùy biến thêm tính năng hữu ích khác. Ít nhất chúng ta đã biết AMD sắp sửa tung ra một con “chiến mã” trên đường đua với NVIDIA ở phân khúc VGA cao cấp, dự kiến bản sản phẩm hoàn thiện sẽ được công bố tại triển lãm Computex ở Taiwan sắp tới.

Công nghệ Ray Tracing và Variable Rate Shading (biến đổi tốc độ xử lý đổ bóng) sẽ nâng tầm dòng card đồ họa thế hệ Radeon trên thị trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt với NVIDIA. Các thế hệ máy console của Sony và Microsoft hiện tại cũng đã được tối ưu hóa cho 2 công nghệ kể trên, điều này cũng góp phần làm tăng thị phần của AMD.

Kiến trúc Navi có thể vẫn sẽ dựa trên AMD’s GCN (Graphics Core Next: tên mã của công nghệ phát triển các kiến trúc vi xử lý độc quyền của AMD và tập hợp các hướng dẫn về nó) DNA, điều này được khẳng định thông qua bản cập nhật driver mới của AMD trên hệ điều hành Linux. Theo như đó thì kiến trúc Vega có tên mã là GFX900 thì Navi sẽ có tên là GFX1010.

Kết luận

Kiến trúc Navi hứa hẹn sẽ có nhiều cải thiện về hiệu suất cùng các tính năng hấp dẫn hơn người đàn em Vega 7 nm, chúng ta sẽ cùng chờ đón vào ngày 27/05 tại triển lãm Computex, CEO Lisa Su sẽ chính thức công bố sản phẩm “cực hot” này.

Nguồn: WCCFTech

 

    0 Shares
    Share via
    Copy link
    Powered by Social Snap