Tính năng Chrome Flags, lướt web “đã” nhưng còn rủi ro do đang test

Để tăng trải nghiệm cho người dùng, Google đã bổ sung tính năng Chrome Flags cho anh em nào thích vọc và thử nghiệm những điều mới mẻ trên Google Chrome

google, chrome, flags, web, browser, features

Google Chrome là một trong những trình duyệt web “quốc dân” ở Việt Nam bên cạnh Firefox, Opera, Safari, Internet Explorer, với giao diện đơn giản cùng nhiều tiện ích luôn được Google cập nhật liên tục. Để tăng trải nghiệm cho người dùng, Google đã bổ sung tính năng Chrome Flags như một “cứu cánh” cho anh em nào thích vọc và thử nghiệm những thứ mới mẻ mà Google mang lại.

Lưu ý: Các dòng chữ đỏ-in đậm là các đường link trỏ về nguồn thông tin, anh em click vào để hiểu rõ thêm nhé 🙂

Chrome Flags là tính năng đang trong quá trình thử nghiệm và không được tinh chỉnh sẵn khi anh em cài đặt Google Chrome lúc ban đầu. Cách thức hoạt động cũng đơn giản khi anh em chỉ cần vài cú click chuột cùng khả năng đọc hiểu tiếng Anh thì đã có thể làm chủ được tính năng này rồi.

Nào cùng vọc

Để truy cập vào tính năng này, anh em gõ chrome://flags vào ô địa chỉ  trên trình duyệt web Google Chrome và nhấn Enter. Lập tức giao diện của Chrome Flags sẽ xuất hiện, anh em có để ý biểu tượng hình chiếc ống thủy tinh trong các phòng thí nghiệm trên tab của Flags không, theo mình nghĩ Google hàm ý đây là một tính năng đang trong quá trình hoàn thiện và chờ nhận được nhiều feedback của anh em để cải thiện dịch vụ của Google Chrome.

Google đã đưa ra lời cảnh báo rằng có thể sẽ mất dữ liệu duyệt web hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến bảo mật và quyền riêng tư của anh em khi cho phép các features này hoạt động.

Có rất nhiều features mà Google cung cấp, mỗi cái đều có chú thích tính năng riêng cùng nút lựa chọn chế độ như “Enabled, Disabled, Default”. Có 2 tab “Available” và “Unavailable” thể hiện những features nào mà platform có thể sử dụng được. Đối với anh em nào rành lập trình web hoặc dân IT thì không phải đắn đo gì nhiều khi hiểu được các features nhưng anh em nào độ “thông thạo” chưa cao thì nên tham khảo qua các features hay và dễ sử dụng mà trang TechRadar đưa ra

google, chrome, web, browser, experiment, flags

Trang TechRadar đã đưa ra một số features mà anh em có thể tin dùng và thật sự hữu dụng. Riêng cá nhân mình đã thử features “Picture-in-Picture”, khá cool  khi anh em có thể thu nhỏ lại các đoạn video trên trình duyệt web (ở đây mình dùng Youtube) và kéo đi lung tung khắp màn hình kể cả quăng ra ngoài desktop. 

chrome, google, web, browser, test, youtube, picture in picture

Anh em chỉ cần click chuột phải 2 lần vào đoạn video, một menu sẽ hiện ra và có lựa chọn “Hình trong hình”, click chuột chọn và đoạn video sẽ tự động thu nhỏ còn màn hình trình chiếu video trên Youtube sẽ tối đen và có dòng “Đang phát ở chế độ hình trong hình” ở một góc. Đối với đoạn video thu nhỏ, anh em có thể đóng, play/stop và phóng to để trở lại giao diện Youtube như cũ.

chrome, google, web, browser, youtube, test, picture in picture

Tha hồ quăng đoạn video thu nhỏ khắp nơi trên desktop, thích hợp cho công việc đòi hỏi xử lý nhiều tác vụ cùng lúc.

chrome, google, flags, test, youtube, web, browser, picture in picture

Các features nên dùng

1. Picture-in-picture video

Các trình duyệt web nổi tiếng hiện nay đang bắt đầu thử nghiệm tính năng “Picture-in-picture video” và Google Chrome cũng không phải ngoại lệ. Bằng việc kích hoạt 02 “flag” (cách Google gọi tên các features của mình kiểu như hashtag) #enable-surfaces-for-videos và #enable-picture-in-picture là có thể kích hoạt tính năng này.

Anh em copy các đoạn tên features dưới dạng “flag” (có dấu # phía trước) vào ô tìm kiếm của Chrome Flags để hiển thị ra tính năng muốn thử nghiệm sau đó chọn chế độ hoạt động. Cách sử dụng tính năng này như thế nào thì ở phía trên mình đã hướng dẫn rồi nhé 🙂 .

2. Show autofill predictions

Trừ khi anh em không kích hoạt tính năng này thì Chrome sẽ lưu lại các địa chỉ trang web anh em thường xuyên truy cập, chỉ cần gõ vài chữ cái đầu của địa chỉ thì Chrome tự động điền phần còn lại, tiết kiệm được thời gian vàng bạc của anh em. Để kích hoạt tính năng này anh em sử dụng “flag” #show-autofill-type-prediction

3. Automatically reload offline tabs

Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời, anh em đang làm việc hăng say trên Chrome với hằng tá các tab quan trọng thì bỗng nhiên “rớt mạng” thế là anh em phải lọ mọ bật lại từng tab, rất mất thời gian. Bằng việc kích hoạt “flag” #enable-offline-auto-reload thì các tab sẽ tự động load khi anh em online trở lại

4. Show saved copy button

Website mà anh em muốn tìm kiếm đã “băng hà”, vậy phải làm sao để xem lại các thông tin quý báu của nó ? Đừng lo khi Chrome Flags đã cung cấp tính năng #show-saved-copy, Chrome sẽ lưu lại trang web đó vào bộ nhớ đệm, đề nghị truy cập vào một phiên bản rút gọn sẽ hiện ra khi anh em muốn vào web “băng hà” và có thể “lục lọi” lại thông tin dễ dàng.

5. Lazy image loading

Tính năng này cực kỳ hữu ích khi anh em load các hình ảnh có dung lượng lớn trên điện thoại, flag #enable-lazy-image-loading sẽ tăng tốc độ tải trang bằng cách chỉ hiển thị hình ảnh tới chỗ anh em cuộn xuống để xem chứ không load toàn bộ hình ảnh một lúc.

Nguồn: TechRadar

    0 Shares
    Share via
    Copy link
    Powered by Social Snap