“Cưa” đôi màn hình điện thoại Android, xài 2 ứng dụng cùng lúc

Ở bài viết này mình sẽ cùng các bạn trải nghiệm tính năng chia đôi màn hình để sử dụng cùng lúc 2 ứng dụng trên các dòng điện thoại Android

split, screen, android, mobile

Có thể bạn đã từng nghe qua tính năng chia đôi màn hình để sử dụng cùng lúc 2 ứng dụng trên các dòng điện thoại Android, tuy nhiên bạn đã thực sự khám phá nó chưa? Ở bài viết này mình sẽ cùng các bạn trải nghiệm tính năng rất hữu ích đó và một số mẹo hay khi sử dụng.

Lưu ý: Các dòng chữ đỏ-in đậm là các đường link trỏ về nguồn thông tin, anh em click vào để hiểu rõ thêm nhé 🙂

Khám phá Android

Tính năng chia đôi màn hình đã xuất hiện từ rất lâu, từ cái thời mà chúng ta còn “ăn kẹo Marshmallow” và “kẹo hạnh phúc Nougat” (Nougat hay còn gọi là kẹo hạnh phúc có nguồn gốc từ Baghdad thủ đô của nước Iraq), tức là hệ điều hành Android 6.0 và Android 7.0. Trải qua hơn 3 năm phát triển thì tính năng này đã cải thiện rất nhiều về trải nghiệm sử dụng, tương thích ứng dụng, một bước cải tiến nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn khi nhu cầu làm việc đa nhiệm ngày càng tăng. Tính năng này được tích hợp trên hệ điều hành Android và bạn không cần phải cài đặt bất kỳ một ứng dụng nào khác của nhà sản xuất hay bên thứ ba.

1. Xác định ứng dụng

Trước hết chúng ta phải xác định ứng dụng nào có khả năng cưa đôi màn hình, chỉ những ứng dụng được viết để tùy biến mới có thể sử dụng được và theo như trải nghiệm của mình thì đa số các ứng dụng phổ biến trên Android như Youtube, Google Chrome, Facebook, Viber… đều có tính năng này nhưng bên cạnh đó còn có một số ứng dụng đòi hỏi phải sử dụng full screen như Camera (tính năng camera mặc định của điện thoại), Messagea (tính năng nhắn tin mặc định của điện thoại) và các game mobile.

Đương nhiên là một số ứng dụng đòi hỏi phải hiển thị full screen thì mới đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng như game mobile, camera, tuy nhiên mình không hiểu ý đồ của Facebook là gì khi ứng dụng Messenger lại không có tính năng này, có thể họ đã chủ quan bỏ qua nó khi Messenger đã có Bubble Chat Head, đã làm việc trong môi trường đa nhiệm thì khả năng quan sát càng nhiều ứng dụng hiển thị cùng một lúc vẫn tốt hơn “bong bóng” lơ lửng trên màn hình chứ nhỉ.

Cách đơn giản để chúng ta xác định là truy cập vào giao diện Recent Apps bằng cách nhấn nút “hình vuông” (đối với giao diện của hệ điều hành Android gốc phiên bản 5.0 trở lên) nằm ở vị trí góc phải cạnh đáy màn hình còn đối với các phiên bản Android trở về trước và các hệ điều hành được tùy biến dựa trên hệ điều hành Android thì chúng sẽ có hình khác (thường là hình cách điệu các ô chữ nhật chồng lên nhau) và có thể nằm ở góc trái thay vì góc phải.

android, split screen, multitask, apps

Anh em nào đã nâng cấp lên Android 9.0 và ẩn thanh điều hướng thì chỉ cần vuốt phần chính giữa của đáy màn hình là có thể dễ dàng vào Recent Apps. Sau đó anh em nhấn vào nút “hai chấm” hoặc icon của ứng dụng để hiện ra menu quản lý apps và sẽ có mục Split Screen, những giao diện đơn giản hơn thì chỉ có hình biểu tượng của chức năng này là hai hình chữ nhật nhỏ chồng lên nhau. Vậy là anh em đã xác định được apps nào có khả năng cưa đôi màn hình nhé

2. Làm việc đa nhiệm

Sau khi chọn được ứng dụng đầu tiên để cưa đôi màn hình, lập tức giao diện của ứng dụng đó sẽ thu nhỏ và nằm vừa vặn nửa phần trên của màn hình. Việc còn lại của chúng ta là chọn tiếp ứng dụng thứ hai trong giao diện Recent Apps để lấp đầy nửa phần dưới màn hình.

Chúng ta có thể thay đổi kích thước hiển thị của 1 trong 2 ứng dụng bằng cách kéo lên xuống phần thanh ranh giới (được đánh dấu bằng thanh màu trắng nhỏ) giữa 2 ứng dụng. Nội dung của ứng dụng sẽ thay đổi to – nhỏ cho phù hợp với kích thước hiển thị. Vừa check mail vừa xem video yêu thích trên Youtube hay vừa viết báo cáo bằng Word vừa tìm kiếm dữ liệu trên Google Chrome là điều hoàn toàn có thể, cực kỳ tiện lợi.

Mình có thử nghiệm vừa video call bằng Messenger vừa chạy 2 ứng dụng khác nhau trên 2 nửa màn hình tức là tổng cộng chạy 3 ứng dụng với 3 nội dung hiển thị khác nhau trên màn hình, mọi thứ vẫn mượt mà (lưu ý nếu điện thoại của bạn cấu hình tầm trung hoặc thấp thì khả năng giật lag tung chảo là điều có thể xảy ra).

3. Thoát đa nhiệm

Để thoát khỏi ứng dụng nửa trên màn hình bạn chỉ cần kéo thanh ranh giới lên gần chạm đỉnh màn hình thì ứng dụng nửa dưới sẽ dần dần chiếm trọn màn hình, làm ngược lại để thoát ứng dụng nửa dưới màn hình. Mình cảm thấy thao tác này hơi bất tiện khi phải di chuyển ngón tay tương đối xa. Còn một cách nữa để thoát ứng dụng ở nửa dưới màn hình là làm thao tác vào giao diện Recent Apps để thoát như bình thường, ứng dụng còn lại vẫn giữ nguyên kích thước và bạn phải kéo thanh ranh giới xuống phía đáy màn hình để về lại chế độ hiển thị full screen.

Kết luận

Trong thời đại này, cái gì càng tiện lợi thì càng dẫn đầu, xu hướng làm việc đa nhiệm phát huy được hết khả năng linh hoạt của một chiếc điện thoại, khi mà khả năng này giúp cho điện thoại gần như tiệm cận về tính ứng dụng so với máy tính (hiển thị cùng lúc được nhiều cửa sổ ứng dụng).


    1 Share
    Share via
    Copy link
    Powered by Social Snap